Nên mua hay thuê nhà? Theo các chuyên gia lớn thì CÁC BẠN TRẺ KHÔNG NÊN MUA NHÀ!

881865 e3277b10 0c90 11e4 b832 315b08e711dd 1

Nhiều bạn trẻ hiện nay thường đặt câu hỏi “NÊN MUA HAY THUÊ NHÀ?”

Đa số chung ta đều có tư duy muốn sở hữu ngôi nhà riêng của mình thay vì đi thuê nhà cho dù phải vay mượn người thân, bạn bè hoặc ngân hàng. Thực ra, với câu hỏi “Nên mua nhà hay thuê nhà?” sẽ có câu trả lời khác nhau cho mỗi cá nhân.

Với một người có rất nhiều tiền thì viêc mua nhà không chỉ với mục đích sử dụng mà còn là một cách giữ tài sản gia tăng không bị trượt giá đồng tiền và sinh ra thu nhập đều đặn cho chủ nhân khi cho thuê. Với họ thì gửi tiền vào ngân hàng chỉ là phương án tạm thời khi chưa tìm được dự án tiềm năng để đầu tư hay chưa thấy ngôi nhà nào giá cả hợp lý để mua. Và đặc biệt, sở hữu nhiều bất động sản là điểm chung của những người nhiều tiền.

Còn câu hỏi “NÊN THUÊ HAY MUA NHÀ?” vẫn là bài toán rất khó để ra quyết định của các bạn trẻ ở các thành phó lớn như Hà Nội và TP.HCM

dautugiantoan

Ở nhiều nước khác, thuê nhà là lựa chọn rất phổ biến dù rất nhiều người có khả năng sở hữu nhà ở. Căn cứ vào thống kê của CBRE năm 2014, tỷ lệ thuê nhà ở Mỹ là 35%, Anh 33%, Canada 31%, Đức 47%, Pháp 37%, Úc 33% và cao nhất là ở Thụy Sỹ 56%. Đặc biệt, các thành phố lớn như London, New York tỷ lệ thuê thường ở mức cao với 41% và 54% hoặc ở Amsterdam trên 70%.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, hiện nay mức giá trung bình của 1 căn hộ chung cư bình dân tại Hà Nội và Tp.HCM là 1,5 tỷ đồng, mức giá cho thuê trung bình là 6,5 triệu/tháng cho 1 căn hộ khoảng 60m2. Tính ra, tiền thuê nhà 1 năm hết tầm 78 triệu, bạn sẽ mất 19 năm mới dùng hết số tiền để mua nhà. Trong khi đem 1,5 tỷ gửi tiết kiệm, với lãi suất khoảng 7%/năm, thì bạn vừa chi trả được tiền thuê nhà mà vẫn còn 1 khoản dư ra.

Nghe những con số trên thì thấy đúng là nên đi thuê nhà hơn là mua nhà và như vậy mới theo đúng xu hướng thế giới. Tính ra thì gửi tiền ngân hàng và lấy tiền lãi để trả tiền thuê nhà thì lợi hơn nhiều. Sau bao năm vẫn còn 1,5 tỷ trong ngân hàng và tiền lãi lấy để thuê nhà thì vẫn dư ra khoảng 20 triệu/năm. Nhưng ở thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây thì mua nhà vẫn là lựa chọn của những bạn trẻ khi đã tích lũy được trên dưới 1 tỷ đồng.

Có 1 câu nói nổi tiếng rằng: “Mua bất động sản không chỉ là cách tốt nhất, cách nhanh nhất, cách an toàn nhất mà còn là cách duy nhất để trở nên giàu có”. Và câu nói này đã được giới trẻ ghi nhớ và áp dụng rất thành công. Các bạn tích góp một số tiền vừa đủ để có thể tham gia vào thị trường bất động sản và lựa chọn mô hình đầu tư phù hợp với số tiền hiện có. Họ bắt đầu sở hữu những bất động sản nhỏ nhỏ tầm trên dưới 1 tỷ rồi từ từ lớn dần.

Theo các chuyên gia lớn thì CÁC BẠN TRẺ KHÔNG NÊN MUA NHÀ! Nghĩa là bạn không nên cố gắng dồn hết tiền tích lũy và vay mượn thêm để mua 1 ngôi nhà chỉ với mục đích ở. Khi đó bạn sẽ chẳng còn tiền để tham gia các cơ hội khác mà chỉ chăm chăm vào việc “làm trả nợ”

Mua và sở hữu nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực: tâm lý sở hữu nhà của mình, tài sản để dành cho con cháu, có giá trị đầu tư… Đó là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, liệu có mấy người có đủ tài chính để mua nhà ngay lập tức?

Với tài sản lớn như bất động sản, bạn phải tích góp một thời gian rất dài, gần như là cả cuộc đời và không có gì chắc chắn giá trị nhà tại thời điểm mua sẽ như dự tính mấy năm về trước. Chưa kể, ngôi nhà có thể “ngốn” của chủ nhân một khoản kha khá hàng tháng như chi phí nội thất, bảo trì hoặc sửa chữa, các khoản phí dịch vụ, thuế đất, thuế nhà…

Việc an cư rồi mới lạc nghiệp có thể đem đến ích lợi đối với nhiều người, nhưng đôi khi lựa chọn thuê nhà sẽ tốt hơn nếu tính về mặt kinh tế. Đồng tình với quan điểm này, “Shark” Hưng – người được mệnh danh là “cá mập” trong lĩnh vực bất động sản đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm trong chương trình Radio Nhà Đẹp và Chuyên gia được thực hiện bởi Batdongsan.com.vn mới đây: “Tôi muốn khuyên các bạn trẻ rằng: Việc mua và sở hữu nhà ở độ tuổi còn trẻ là một điều không thông minh chút nào. Các bạn nên ở nhà thuê, dùng tiền đó để đầu tư cho những công việc khác của mình, với mục đích gia tăng tài sản, tích lũy kiến thức và tạo ra những cơ hội mới để kiếm nhiều tiền hơn.”

Liên hệ

Quý khách quan tâm căn hộ vui lòng liên hệ phòng kinh doanh trực tiếp chủ đầu tư Hưng Thịnh có nhân viên tư vấn 24/7:

Địa chỉ: 53 Trần Quốc Thảo, P.7, Q.3, TP.HCM

Số điện thoại : 0903042399

Email : thao.nguyenthicam@propertyx.com.vn

BÀI VIẾT NỔI BẬT KHÁC

TIN TỨC SỰ KIỆN

KÝ GỬI DỰ ÁN

    DỰ ÁN BÁN LẠI

    CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ

    error: Content is protected !!